Trong trận bán kết với đội tuyển  Philippines 2/12, đây chính là một trong những trận đấu đầu tiên sau rất nhiều năm mà không có bất kỳ cầu thủ CLB HA Gia Lai nào xuất hiện trong danh sách đá chính thức. Đây là một trong những chuyện rất thường tình khi mà đội tuyển Việt Nam rất cần để đi tới chung kết AFF Cup 2018.

HA Gia Lai có 4 cầu thủ tham gia mùa giải AFF Cup 2018, gồm có  Xuân Trường, Công Phượng, Hồng Duy và Văn Toàn. Đây chính là CLB cung cấp số lượng tuyển thủ thứ nhì trong mùa giải AFF năm nay chỉ sau CLB Hà Nội.

Trong trận đấu bóng với Philippines mới đây, không có bất kỳ cầu thủ phố nối nào được đá chính thức. Có thể nói rằng họ không gặp may trong chiến dịch AFF Cup 2018,  giống như Vũ Văn Thanh & Nguyễn Văn Toàn đều gặp phải chấn thương trước mùa giải AFF Cup.

Việc không xuất hiện bất kỳ cầu thủ  HA Gia Lai nào trong đội hình xuất phát của Việt nam đã chứng minh một điều là đã có một sự thay đổi lớn về mặt quan điểm, đây chính là sự thực dụng trong giai đoạn  Đông Nam Á.

Nếu xét theo phương diện cá nhân thì tính tới thời điểm này, Xuân Trường &  Công Phượng vẫn l là một trong những tài năng lớn của nền bóng đá Việt. Tuy nhiên, nếu đặt trong trận đấu với Philippines,  thì hiện tại cả 2 cầu thủ đều chưa hợp để tham gia đá chính thức.

Xuân Trường có lợi thế về việc  sáng tạo, cùng tầm nhìn chiến thuật cao. Nhưng nếu so về độ tranh chấp bóng thì Xuân Trường không thể đọ được với những đồng đội của mình là Đức Huy & Hùng Dũng, mà trong trận đá với Philippines lại cần những cầu thủ có thể tranh chấp tay đôi, cộng với sức mạnh, để có thể giữa chắc được tuyến ở giữa.

Ngay cả khi đổi nhân sự trong cuối trận ở hàng phòng ngự , HLV Park Hang Seo cũng lựa chọn Huy Hùng ra thay thế chứ không phải Xuân Trường. Điều này chứng tỏ thầy Park đánh giá cao tầm quan trọng của việc phòng ngự từ xa.  Nhấn mạnh vào sự cần thiết của cầu thủ có thể hình và có khả năng tranh chấp như Huy Hùng.

Trong bối cảnh,  Công Phượng dù là ngôi sao nổi tiếng trong bóng đá nội, nhưng Công Phượng ngồi hàng dự bị trong trận gặp  Philippines được cho là được dự báo từ trước.

Công Phượng chơi rất hay, nhưng anh sẽ hay hơn nữa nếu ra sân từ băng ghế dự bị, lúc mà hàng phòng ngự của đối phương xuống sức, không có điều kiện theo sát những pha bóng lắt léo của Công Phượng, giống như tình huống trong cuối trận với  Philippines. Nếu đá từ đầu, chắc chắn Công Phượng sẽ phải đối mặt với các hậu vệ còn khoẻ, không ngán trước lối đá của Công Phượng.

Bên cạnh đó, nếu xét về sự ổn định thì Công Phượng sẽ không bằng Phan Văn Đức, không toàn diện được giống Quang Hải, do đó việc thầy Park chọn Quang Hải và Phan Văn Đức  tham gia đá trước Công Phượng cũng là cách giúp cho đội tuyển Việt Nam không bị mất bóng và phản công.

Còn Hồng Duy từ đầu trận đã được xác định là người dự bị thay cho Đoàn Văn Hậu bởi Văn Hậu công hay thủ đều có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó nếu xét về độ thực dụng, thì những cầu thủ tới từ HA Gia Lai vốn được đánh giá ít thực dụng nhất trong bóng đá nội, nên họ không được đá chính cũng không có gì lạ.

Xem thêm:

>> Philippines 1-2 Việt Nam: Vòng chung kết mở rộng với quân đoàn của HLV Park Hang-seo

>> Phóng viên theo dõi sát sao buổi tập của đội tuyển Việt Nam

Các cầu thủ trong CLB HAGL không được đá chính ở đội tuyển Việt Nam
Đánh giá bài viết